Microsoft cung cấp công cụ mới để phát triển Linux trong Windows

Microsoft đã phát hành một công cụ mã nguồn mở giúp các lập trình viên và nhà phát triển dễ dàng chạy Linux trên Windows 10.

Công cụ mới được phát hành vào tuần trước cũng giúp các nhà quản lý phân phối Linux đưa các distro ( bản phân phối Linux) của họ đến Windows Store để chạy Linux trên hệ thống con của Windows 10(WSL) . Microsoft đã phát triển dự án cho các nhà bảo trì phân phối và cho các nhà phát triển, những người muốn tạo ra các bản phân phối Linux tùy chỉnh để chạy trên WSL.

Nhóm phát triển hy vọng dự án nguồn mở này sẽ giúp gia tăng sự tham gia của cộng đồng thông qua việc đưa thêm distro đến Microsoft Store. Mục tiêu là mang WSL gần hơn với cộng đồng phần mềm mã nguồn mở , theo Tara Raj của nhóm WSL của Microsoft.

WSL cho phép các lập trình viên xây dựng môi trường phát triển Linux đầy đủ để thử nghiệm sản xuất mã trên máy Windows. Nó cũng cho phép họ chạy các công cụ Linux shell và các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở phổ biến, máy chủ Web Apache và Oracle MySQL.

WSL sẽ giúp Microsoft giữ lại sự quan tâm và sự nhiệt tình của các nhà phát triển và cộng đồng liên quan, theo ông Charles King, nhà phân tích chính của Pund-IT.

Ông nói trên LinuxInsider: "Rõ ràng rằng, WSL có thể làm tăng số lượng và nhiều distro Linux tương thích và các ứng dụng có sẵn trong Windows Store,đó là điều không hề nhỏ.

"Windows Subsystem for Linux"(WSL) hoạt động thế nào?
Công cụ "Windows Subsystem for Linux" của Microsoft cung cấp kết nối giữa Windows và phân phối Linux. Nó kiểm soát quá trình giao tiếp giữa hai hệ thống. Nó điều chỉnh các quy trình như thực hiện thiết lập ban đầu cho việc tạo người dùng và tuỳ chỉnh các thông báo hiển thị khi phân phối Linux bắt đầu.

WSL là một công việc đang được tiến hành. Microsoft có kế hoạch bổ sung thêm nhiều tính năng trong bản cập nhật lớn tiếp theo cho phiên bản Windows 1803. Một tính năng mới sẽ được hỗ trợ hạn chế cho các tác vụ nền. Cho đến nay, cài đặt WSL không sử dụng initd hoặc systemd.

Các bổ sung khác sẽ làm cho Unix domain sockets có sẵn cho các ứng dụng Windows và Linux,  và cung cấp khả năng tương thích hệ thống tập tin tốt hơn giữa các hệ điều hành Windows và Linux.

Việc thực hiện tham chiếu mẫu này cho một ứng dụng cài đặt phân phối WSL giúp người dùng bắt đầu tạo một ứng dụng phân phối Linux để gửi cho Microsoft Store hoặc tải bên ngoài trên một máy tính dev.

Dự án này được viết bằng C ++  và được tiếp tục bởi đội kỹ thuật của WSL tại Microsoft.

McClarty nói: "Động thái này giúp cho nền tảng của Microsoft vẫn có liên quan đến một thế hệ những người sử dụng điện toán đám mây mới không có lòng trung thành với thương hiệu của Microsoft.